Hướng dẫn cách sơ chế yến thô thành yến tinh chế

Tổ yến sau khi được đưa từ trên nhà yến hoặc ngoài đảo xuống sẽ còn dính lông của tổ yến, và chỉ riêng đối với các tổ yến được làm từ những chú chim già (tổ to và và gần như không có lông tơ) người ta dùng phương pháp rút lông để làm sạch tổ yến thô. Trải qua quá trình rút lông này tổ yến được gọi là “Yến tinh chế rút lông”

Tổ yến hiện nay được chia thành 3 loại chính là tổ yến thô, tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông. Vậy loại tổ yến nào tốt? Tổ yến nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây, cùng theo dõi nhé.

1. Tổ yến thô là gì ?

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất nhất, vẫn còn dính tạp chất, bụi, lông của chim yến. Tổ yến được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm. Tổ yến thô khá dễ nhận ra vì còn lẫn những sợi lông màu đen nhỏ ở bên trong. Tai yến mỏng, cầm nặng tay, sợi yến khít, có mùi thơm đặc trưng của yến sào.

Tổ yến thô là loại tổ yến khó làm giả nhất. Tổ yến thô có mùi thơm tự nhiên, khi chưng thì sợi yến nở gấp từ 4-5 lần, khá rai giòn và nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tổ yến còn nhiều tạp chất nên cần nhiều công sức chế biến và khá mất thời gian. Ngoài ra, trọng lượng tổ có thể bị hao hụt sau khi đã được làm sạch tạp chất và lông yến.

Hướng dẫn cách sơ chế yến thô thành yến tinh chế – ảnh 1

2. Tổ yến rút lông (tổ yến sơ chế) được chế biến thế nào ?

Tổ yến rút lông là loại tổ yến đã sử dụng một số phương pháp thủ công để làm sạch tạp chất và lông chim yến. Người thợ sẽ dùng tay để nhặt sạch tạp chất và lông trong tổ yến. Loại tổ yến này vẫn giữ nguyên được hình dạng tổ yến thô ban đầu.

Tổ yến tinh chế cho màu trắng, tai yến mỏng, cầm nặng tay, sợi yến khá mịn và bóng. Tổ yến tinh chế được làm sạch đến 99% lông và các tạp chất. Hàm lượng dinh dưỡng được giữ nguyên và có đặc tính tương đương với tổ yến thô. Tổ yến rút lông là loại tổ yến đắt tiền nhất.

Tổ yến sau khi được đưa từ trên nhà yến hoặc ngoài đảo xuống sẽ còn dính lông của tổ yến, và chỉ riêng đối với các tổ yến được làm từ những chú chim già (tổ to và và gần như không có lông tơ) người ta dùng phương pháp rút lông để làm sạch tổ yến thô. Trải qua quá trình rút lông này tổ yến được gọi là “Yến tinh chế rút lông”

Hướng dẫn cách sơ chế yến thô thành yến tinh chế – ảnh 2

3. Tổ yến tinh chế là gì ?

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến đã qua xử lý, tổ bị gãy hoặc vỡ sau đó ngâm trong nước để loại bỏ lông và tạp chất. Loại tổ yến này không còn giữ được hình dạng tổ yến thô mà thường được sử dụng khuôn để dịnh hình. Tai yến sau khi định hình sẽ được đưa vào hệ thông làm khô.

Tổ yến tinh chế có màu trắng đục, tai yến nhẹ, xốp, sợi yến thô và sần sùi. Do đã qua xử lý bằng nước nên tổ yến tinh chế không giữ nguyên được chất lượng như ban đầu. Khi nấu thì độ nở chỉ bằng ½ so với tổ yến thô và tổ yến rút lông, sợi yến dễ bị mềm và nát. Tuy có giá thành rẻ hơn tổ yến rút lông nhưng tổ yến tinh chế vẫn đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho người dùng.

Yến sào đang ngày càng trở nên phổ biến gia đình Việt. Yến sào là nguồn bổ sung dinh dưỡng quan trọng, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và phòng chống một số loại bệnh tật. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được cách phân biệt tổ yến thô, tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông. Quan trọng hơn cả, bạn nên lựa chọn một cơ sở cung cấp tổ yến uy tín để mua được những sản phẩm chất lượng đảm bảo. Qua đó bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân trong gia đình.

Tìm hiểu thêm về ưu điểm của tổ yến rút lông

Như đã nói ở trên tổ yến rút lông chỉ được áp dụng đối với các tổ yến được làm từ những chú chim già nhiều năm kinh nghiệm làm tổ chính vì thế ưu điểm của yến rút lông là: Tổ yến rút lông được cho là giàu vi chất hơn

>> Phương pháp chế biến yến sào chuẩn vị, mời bạn tham khảo: Cách nấu tổ yến ngon cực kỳ 

– Được làm từ chim già có kinh nghiệm làm tổ, đồng thời tổ yến to và khi chưng lên mùi vị cũng rất khác biệt.

– Thời gian ngâm nước ít nên không ảnh hưởng nhiều tới vi chất do quá trình sơ chế tổ yến

– Ngoài ra ưu điểm nữa của yến rút lông đó chính là độ hao hụt ít hơn một chút so với yến sổ lông.

Hướng dẫn cách sơ chế yến thô thành yến tinh chế – ảnh 3

Cách làm rút lông yến

Cách làm yến rút lông tương đối đơn giản và nhanh hơn rất nhiều so với yến sổ lông, các bước làm yến rút lông đơn giản như sau:

– Ngâm tổ yến thô: Thời gian ngâm 20-30 phút cho tổ yến mềm ra

– Sơ chế lông: Để tổ yến vào trong rây đồng thời xả dưới vòi nước để sơ chế các sợi lông nhỏ và tạp chất

– Rút lông tổ yến: Cuối cùng chúng ta chỉ việc dùng nhíp chuyên dụng để rút lông các lông chim yến ra ngoài

Nên chọn mua yến rút lông ở đâu uy tín ?

Yến rút lông là dòng sản phẩm yến sào cao cấp, giá bán thường cao hơn so với các sản phẩm tổ yến khác đồng thời đây cũng là sản phẩm dễ bị làm giả hoặc pha trộn tinh đường, bột…. để ăn gian khối lượng của khách hàng. Chính vì thế khách hàng cần trang bị cho mình kiến thức về lựa chọn tổ yến và chọn thương hiệu yến sào uy tín chất lượng để có được sản phẩm yến sào thật, nguyên chất nhằm cải thiện sức khỏe cho mình và người thân.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.