Hướng dẫn cách phân biệt yến nuôi yến đảo và yến thô

Bát trân là tên gọi chung của tám món “cao lương mỹ vị” quý hiếm và cầu kỳ dành riêng cho giới quý tộc trong hoàng cung thời phong kiến bao gồm nem công, chả phượng, da tê ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào. Yến sào không nằm ngoài danh sách này

Tìm hiểu thêm về điều kiện môi trường của yến nuôi

Nhiệt độ trong nhà yến phù hợp nhất là từ 26-31°C, tuy nhiên tùy theo vùng miền, chim yến vẩn có thể chấp nhận sống trong điều kiện nhiệt độ trung bình không đồng đều trong các nhà yến.

Độ ẩm tốt nhất là 74% – 85%, số lượng cá thể chim yến làm tổ trong mùa sinh sản luôn cao và tương đối ổn định. Với môi trường độ ẩm cao hơn từ 89%-92%, sản lượng có thể giảm 15-18% và dễ gây hư hao cho các vật dụng trang thiết bị trong nhà yến. Với độ ẩm thấp hơn 74%, Chim yến sẽ không vào làm tổ. Cường độ ánh sáng yêu cầu trong nhà yến phải dưới 50 lux.

Nhà yến được bố trí như thế nào ?

Theo kết quả nghiên cứu chim yến sống ở các đảo thì các cửa hang tự nhiên đều ở trong 3 hướng là Đông, Nam và Bắc. Ở hang cửa hướng Đông chiếm 55,6%, hướng Nam và hướng Bắc chiếm 44,4%. Chim Yến thường chọn hang có cửa hướng Đông do có sự tương thích về thời gian và chu kỳ chiếu sáng. Hướng lỗ ra vào của việc nuôi chim trong nhà cũng thường được bố trí theo các hướng này.

Chọn theo hướng Đông, nếu chuồng nằm ở một phần ở giữa nhà yến thì có một phần trong nhà yến bị ảnh hưởng nhưng cường độ ánh sáng dưới 0,5 lux không ảnh hưởng đến sinh hoạt chim yến, nếu chuồng cu nằm ở cuối nhà yến cùng hướng Đông thì cường độ ánh sáng yêu cầu dưới 0,02 lux, nếu chuồng cu nằm ở cuối nhà yến là hướng Tây thì cường độ ánh sáng yêu cầu dưới 0,5 lux vàcần chỉnh sửa ở phòng chim bay dạo.

Tìm hiểu thêm về chu kì hoạt động của yến

Chim yến hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Thời điểm chim Yến rời nhà vào buổi sáng khoảng 17-18p trong khung giờ từ 5h28 – 5h36 . Chiều khoảng 86-87p trong khung giờ là 16h55 – 17h15. Tuy nhiên, các thời điểm này có sự dao động qua các tháng do sự thay đổi chu kỳ chiếu sáng và các hoạt động của chim trong mùa sinh sản.

Trong mùa sinh sản chim yến rời và về nhà yến, thời kỳ chim ghép đôi và làm tổ 1 lần/ngày, khoảng thời gian chim đẻ và ấp trứng 2 lần/ngày, khi nuôi và chăm sóc con non 4-5 lần/ngày

Những đặc điểm về tập tính của yến

Chim yến sinh sản theo mùa, bắt đầu xây tổ vào khoảng giữa tháng 01, bắt đầu đẻ trứng từ giữa cuối tháng 3.

Chim yến đực và cái cùng nhau làm tổ, cùng ấp và nuôi chim con, sinh sống khá ổn định, bay đi, bay về đúng hang, đúng tổ theo những hướng khá ổn định.

Chim non lúc mới nở ra trụi lông, màu hồng nhạt, da nhăn nheo. Sau 5 – 6 ngày tuổi, đâm lông tơ, lông mọc rất ít, chậm và giữ ít lông như vậy đến khoảng 20 ngày tuổi và bắt đầu mọc đều ở 30 – 40 ngày tuổi, khoảng 45 ngày thì chim con sẽ bay được.

Chim yến 8 – 10 tháng tuổi thành thục và đẻ trứng lần đầu.

Chim xây tổ 30-80 ngày, thời gian kết đôi và đẻ trứng 5 – 8 ngày, ấp trứng khoảng 23 ÷ 30 ngày, từ trứng nở đến lúc chim non bay khỏi tổ là 40-46 ngày..

Chim yến nhà bắt cặp ghép đôi sau 3-4 tháng tuổi.

Nhịp độ sinh sản phụ thuộc vào việc thu hoạch tổ yến. Nếu sau khi chim yến làm xong tổ và chuẩn bị đẻ mà bị lấy tổ không cho chim ấp nở nuôi con thì chim sẽ lập tức làm tổ mới nên chim nhà có thể đẻ nhiều lần trong chu kỳ một năm.

Trong nhà yến để chim ấp nở tự nhiên thì mỗi năm mỗi cặp chim chỉ đẻ khoảng 3 lần. Một chu kỳ sinh sản của chim yến khoảng từ 3-4 tháng, trong đó 1-2 tháng là xây tổ và 2,5 tháng ấp nở nuôi con, có thời gian nghỉ nhưng khi bạn nuôi quần đàn thì sẽ có tổ quanh năm

Chim yến tổ trắng làm tổ là để đẻ trứng, ấp và nuôi con, không phải làm tổ để ở nên chim không di cư vào mùa đông. Âm thanh dụ yến cũng rất quan trọng quyết định việc yến có bay vào nhà làm tổ hay không.

Hy vọng với những kiến thức tổng quát ở trên các bạn đã có thể biết được điều kiện môi trường phù hợp với chim yến sào và có các kế hoạch cụ thể nếu thực sự muốn làm giàu từ nuôi chim yến sào.
Bát trân là tên gọi chung của tám món “cao lương mỹ vị” quý hiếm và cầu kỳ dành riêng cho giới quý tộc trong hoàng cung thời phong kiến bao gồm nem công, chả phượng, da tê ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào. Yến sào không nằm ngoài danh sách này, vì vậy từ xưa tới nay nhu cầu sử dụng yến sào của người dân rất cao và khi kinh tế, xã hội càng phát triển thì nhu cầu đó lại càng tăng lên, chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lớn trong và ngoài nước người ta đã phát triển kỹ thuật nuôi yến và trên thị trường hiện nay có hai loại tổ yến sào chính là yến nuôi trong nhà và yến đảo tự nhiên. Vậy làm thế nào để phân biệt tổ yến nhà và tổ yến đảo tự nhiên ?

Bát trân là tên gọi chung của tám món “cao lương mỹ vị” quý hiếm và cầu kỳ dành riêng cho giới quý tộc trong hoàng cung thời phong kiến bao gồm nem công, chả phượng, da tê ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào. Yến sào không nằm ngoài danh sách này 1
Hướng dẫn cách phân biệt yến nuôi yến đảo và yến thô – ảnh 1

Tìm hiểu sự khác nhau của yến đảo và yến nuôi

1.1. Nơi làm tổ của yến nhà và yến đảo

Tổ yến nuôi trong nhà đó là người ta dùng những kỹ thuật công nghệ hiện đại cấy ghép những chiếc chân tổ yến lên trần nhà, tường nhà để dụ yến bay đến và làm tổ, việc dụ yến đến làm tổ mất khá nhiều thời gian và công sức, yêu cầu phải đúng kỹ thuật, bởi bản năng của loài yến là chúng thường tìm tới những nơi đã có tổ yến cũ để xây tổ, vì vậy việc làm chân yến giả phải đòi hỏi kỹ thuật cao và chính xác để yến không phân biệt được thật giả chúng mới đến làm tổ.

1.2. Thành phần dinh dưỡng của yến nuôi và yến tự nhiên

Bản năng của loài yến đó là chúng ăn những loại côn trùng chúng gặp được trong khi bay và con người không thể tạo ra những loại thức ăn nhân tạo cho chúng như cám cho gà, vịt, ngan, ngỗng… vì vậy, cho dù là yến nuôi hay yến đảo thì về cơ bản, thành phần dinh dưỡng không khác nhau nhiều, bởi tổ yến được làm từ nước dãi và lông chim yến bố mẹ vì vậy, nguồn thức ăn giống nhau nên dinh dưỡng từ lông và nước dãi của yến khi làm tổ không khác nhau.

Nhiều người cho rằng tổ yến tự nhiên được chim yến xây trên những vách đá, nước mưa, khoáng chất, nắng gió tự nhiên cũng sẽ giúp cho tổ yến có nhiều khoáng chất hơn tổ yến nuôi, bởi vậy mà chỉ có yến đảo tự nhiên mới cho ra các loại tổ yến quý như hồng yến, huyết đảo đặc biệt. Tuy nhiên, điều này vẫn còn nhiều tranh cãi bởi chưa có những xét nghiệm khoa học chứng minh cụ thể.

1.3. Giá trị kinh tế của yến nuôi và yến đảo

Việc nuôi yến trong nhà giúp người ta thu hoạch tổ yến dễ dàng nhanh chóng hơn nên giá yến nuôi cũng rẻ hơn giá yến đảo tự nhiên. Còn để lấy được những chiếc tổ yến nhỏ xinh trên các vách đá dựng đứng nguy hiểm đương nhiên người ta phải mất nhiều công sức, nguy hiểm hơn và giá trị kinh tế của yến đảo tự nhiên cũng cao hơn nhờ đó.

Khi làm nhà nuôi yến người ta chỉ có thể dụ loài yến A.Fuciphagus đến làm tổ, còn tổ yến tự nhiên là tổ yến của rất nhiều loài yến khác nhau như A.Fuciphgus, A.Maximus hay C.Esculent nên giá trị kinh tế của yến tự nhiên cũng lớn hơn yến nuôi trong nhà.

Phân biệt yến đảo và yến nuôi như thế nào ?

Cách phân biệt tổ yến nhà và tổ yến đảo tự nhiên vẫn là câu hỏi đặt ra cho nhiều người, kể cả giới chuyên gia, bởi để phân biệt được yến nhà và yến đảo là rất khó, chúng ta chỉ có thể phân biệt được các loại tổ yến thô khi chưa qua chế biến theo những tiêu chí phân biệt như sau để nhận biết được sự khác nhau giữa tổ yến đảo và tổ yến nhà.

– Chỉ có yến đảo tự nhiên mới có yến huyết và hồng yến nên chúng ta chỉ cần so sánh về các loại bạch yến, yến trắng.

– Khi quan sát bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy tổ yến nuôi sạch hơn tổ yến tự nhiên, bởi tổ yến nuôi được làm trong nhà không bị ảnh hưởng bởi nắng gió, cây bụi xung quanh nên sạch hơn tổ yến tự nhiên.

– Về màu sắc, tổ yến tự nhiên có màu đậm hơn màu của tổ yến nuôi, tổ yến đảo có màu vàng cam nhạt còn tổ yến nuôi có màu trắng đục.

Bát trân là tên gọi chung của tám món “cao lương mỹ vị” quý hiếm và cầu kỳ dành riêng cho giới quý tộc trong hoàng cung thời phong kiến bao gồm nem công, chả phượng, da tê ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào. Yến sào không nằm ngoài danh sách này 2
Hướng dẫn cách phân biệt yến nuôi yến đảo và yến thô – ảnh 2

– Về kích thước: tổ yến nuôi thường to và dày hơn tổ yến tự nhiên, tổ yến tự nhiên nhỏ và mỏng hơn.

– Về kết cấu: tổ yến tự nhiên được đan kết chặt chẽ hơn, còn tổ yến nuôi thì có kết cấu giữa các sợi lông có vẻ lỏng lẻo hơn.

– Về mùi: tổ yến tự nhiên thường có mùi hôi hơn tổ yến nuôi. Bởi tổ yến nuôi không bị ảnh hưởng bởi thời tiết còn tổ yến tự nhiên thường được xây dựng trên các vách đá ẩm ướt, nắng gió, bụi bặm, nấm mốc nên thường có mùi hôi hơn tổ yến nuôi.

Theo cảm nhận của riêng tôi, tổ yến sào tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao hơn tổ yến nuôi và yến tự nhiên cũng tốt hơn yến nhà. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí bạn nên chọn các sản phẩm yến nuôi, vì về cơ bản giá trị dinh dưỡng của chúng cũng không khác nhau nhiều.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.