Hướng dẫn cách thu hoạch yến đúng nhất có thể bạn chưa biết

Nuôi chim Yến cần có kỹ thuật, đến khi thu hoạch tổ yến cũng đòi hỏi kĩ thuật bởi vì nếu thu hoạch không đúng thời điểm hay thu hoạch sai cách sẽ khiến cho năng suất đạt được không cao và có thể chất lượng tổ yến thấp. Vì thế, các bạn hãy tìm hiểu cách thu hoạch tổ yến hiệu quả qua bài viết sau nhé!

Yến sào là sản phẩm bổ dưỡng được rất nhiều gia đình lựa chọn để cung cấp dinh dưỡng. Bên cạnh đó, yến sào cũng chia thành nhiều loại, với hình thức khác nhau, chính vì vậy tạo ra trường nhiêu sự lựa chọn với giá cả phù hợp với mọi người hơn. Chủ yếu có hai loại yến sào là yến khô và yến tươi. Vậy làm sao bạn phân biệt được?

1. Yến sào khô là gì ?

Là yến sào nguyên thủy còn nguyên lông, chưa qua chế biến, có mùi thơm đặc trưng , sợi yến dai và nở nhiều hơn yến sào tinh chế. Nhưng vì yến sào thô còn nguyên lông nên cũng gây bất tiện đến công đoạn sơ chế

2. Yến sào tươi là gì ?

Khác với yến thô thì yến tươi ít được nhắc tới và cũng có đôi nét khó để nhận biết hơn.

– Yến tươi sợi trắng trong, hình dạng như các lớp mỏng xếp vào nhau.

– Mùi tanh đặc trưng của yến tươi rất rỏ rệt, khi mang ra khỏi tủ lạnh vài phút ngửi sẽ cảm nhận mùi tanh vốn có.

– Sợi yến tươi lên sẽ có độ đàn hồi, hơi nhấy nhầy nhưng không nhão ( nhão là yến kém chất lượng).

– Yến tươi là khi chưng yến sào sẽ nở ra khoảng 3 – 4 lần so với ban đầu, và không bị tan nếu chưng đúng cách.

Quy Cách: 100g yến tươi làm 3 bịch nhỏ và tặng kèm đường phèn, đóng vào bịch kín hút chân không bảo quản lạnh.

– Vì là yến còn tươi nên trọng lượng yến nặng hơn yến tinh chế vì vậy giá yến tươi rất hợp lý và phù hợp với nhiều người.

Vì yến sào là sản phẩm thuộc loại quý và ít người sử dụng, bởi giá cả cũng như dễ bị làm giả trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang tìm mua thì nên cẩn thận lựa chọn kỹ và mua ở nơi uy tín. Trên đây là một vài thông tin hy vọng giúp bạn lựa chọn được loại yến sào phù hợp cho gia đình.

Hướng dẫn cách thu hoạch yến đúng nhất có thể bạn chưa biết – ảnh 1

3. Số lần thu hoạch tổ yến sào trong một năm

Thông thường một năm chúng ta có thể thu hoạch 4 lần tổ yến sào, cụ thể:

Thu hoạch trong trường hợp số lượng chim yến quá nhiều không còn nâng đàn được nữa: chim yến làm tổ đã xong, sẵn sàng để chim đẻ trứng, nhưng chưa có trứng. Phương pháp này còn được gọi là phương pháp cưỡng đoạt (trộm tổ). Tổ không đạt chất lượng như tổ đủ ngày tháng.

Thu hoạch trong trường hợp nâng đàn (nhà yến mới xây): Khi thu hoạch tổ yến sào cần phải thực hiện đúng phương pháp, chi tiết và chắc chắn để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến đàn yến và không làm cho chim cảm thấy mất yên tĩnh và bỏ đi.

4. Thời điểm thu hoạch tổ yến sào

– Trước khi chim Yến đẻ trứng:

Thu hoạch ở thời điểm này là cách làm được ưa chuộng nhất bởi vì khi lấy tổ yến sào tại thời điểm này, tổ yến sào là sạch sẽ nhất, không bị nhiều bụi bẩn, phân hay lông yến. Giá trị tổ yến sào mang lại cũng là cao nhất vì thời gian xử lý ngắn do tổ yến sào đã sạch sẵn rồi. Khi chim Yến phát hiện ra là bị mất tổ thì sẽ lập tức xây lại tổ mới.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm đó là trọng lượng tổ yến sào thu được nhẹ hơn vì lượng nước dãi của chim Yến là ít. Và sức khỏe của chim yến sẽ bị ảnh hưởng vì chúng phải mất sức xây lại tổ mới, đặc biệt là những con chim Yến Mái đang chuẩn bị đẻ mà lại không có tổ để đẻ.

– Thu hoạch khi Yến đẻ 2 cái trứng:

Thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến sào tiếp theo đó là khi bạn thấy trong tổ yến sào có 2 cái trứng rồi thì bạn tiến hành lấy tổ yến sào. Nên nhớ là khi nào thấy 2 cái trứng thì mới thu hoạch chứ không được thu hoạch khi trong tổ mới có 1 trứng bởi vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến chim Yến mẹ, gây nhiều rắc rối cho chim Yến mẹ.

Thu hoạch tại thời điểm này có lợi là tổ yến sào lúc này đã hoàn thành đầy đủ về cấu trúc, tổ yến sào dày hơn và đạt chất lượng cao hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là số lượng chim yến trong nhà nuôi sẽ bị giảm đi do không có trứng nở đẻ ra những con chim yến non.

Hướng dẫn cách thu hoạch yến đúng nhất có thể bạn chưa biết – ảnh 2

– Thu hoạch tổ yến sào sau khi chim yến non rời tổ:

Cách thứ ba trong phương pháp thu hoạch tổ yến sào đó là lấy tổ yến sào khi chim non đã rời tổ. Với cách này thì bạn sẽ được lợi là số lượng tổ yến sào sẽ tăng lên nhiều lần do chim non rời tổ sẽ ở lại trong nhà và tiếp tục xây tổ mới.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là chất lượng tổ yến sào thu được không sạch mà có nhiều tạp chất, lông yến…cần phải qua nhiều khâu xử lý nên có thể giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến sào sẽ bị giảm đi.

Có thể thấy rằng mỗi phương pháp thu hoạch thì đều có những ưu, nhược điểm riêng. Để mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn nên thử từng phương pháp một xem cách nào phù hợp và cho hiệu quả cao nhất hoặc bạn có thể kết hợp 3 phương pháp lại với nhau.

5. Những điều cần lưu ý khi thu hoạch tổ yến sào

– Thời gian chính xác nhất để thu hoạch tổ yến sào là 9h00 -15h00, đó là lúc đi kiếm mồi. Tránh thu hoạch vào lúc chim đang nghỉ vì sẽ làm xáo trộn cuộc sống của chim.

– Thời điểm thu hoạch cũng là lúc kiểm tra và loại bỏ các yếu tố gây hại đối với chim.

– Để cho tổ chim yến không bị gãy thì trước khi lấy đi thì phải phun nước trước, xung quanh chỗ tổ gắn vào xà thanh gổ. Tiếp đến dùng dao mỏng để gạt hớt nó.

– Thời gian lấy tổ và sự phân bố của các tổ lấy đi đều cần phải chú ý, làm sao để chim không bối rối và có thể giúp nó làm tổ trở lại lúc ban đầu.

Chúc các bạn thu hoạch được nhiều tổ yến sào chất lượng mà không làm ảnh hưởng đến số lượng chim Yến cũng như sự phát triển của chim Yến.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.