Huyết yến là gì sao lại đắt đến thế ?

Một số ý kiến cho rằng: Huyết Yến là Tổ chim Yến do trong quá trình làm tổ, chim yến làm việc quá sức nên xổ huyết, tạo nên màu đỏ của tổ và những tổ yến huyết đó rất tốt cho người dùng.

Yến sào có 18 loại acid amin… đặc biệt là acid syalic với hàm lượng 8,6% và tyrosine. Là các chất có công dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương, chống lão hóa, tăng tuổi thọ… 

Nhân sâm có công dụng tăng sức lao động trí óc và lao động chân tay, chống mệt mỏi, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng khả năng trí nhớ…

Còn hạt sen có công dụng chữa mất ngủ, chữa di tinh, đái đục, chữa thiếu máu, ít ngủ, kém ăn,  bồi dưỡng cho phụ nữ mới sinh hoặc mới điều hòa kinh nguyệt, chống lão hóa….

Nguyên liệu cần có cho món tổ yến chưng đường phèn nhân sâm hạt sen:

– 1-2 tổ yến sào

– 3gr nhân sâm

– 30 hạt sen

– Đường phèn vừa đủ.

Hướng dẫn cách làm món tổ yến chưng đường phèn nhân sâm hạt sen:

– Yến sào làm sạch (tham khảo cách nhặt lông yến)

– Đem nhân sâm bỏ vào bát nhỏ, đặt vào nồi hấp mềm rồi thái miếng mỏng. – Lấy 1/3 lượng yến sào làm sạch và 10 hạt sen, bỏ vào bát đựng miếng nhân sâm, rồi cho nước đường phèn vào đậy nắp hấp cách thủy 1 giờ, ăn Yến sào, hạt sen và uống nước canh.

– Ngày hôm sau cho ½ lượng yến sào và 10 hạt sen vào bát đựng miếng nhân sâm còn hôm trước, đổ thêm nước đường phèn vào đậy kín, hấp cách thủy 1 giờ, lấy ra ăn Yến sào, hạt sen và uống nước canh. Ngày thứ ba cũng làm như vậy với lượng yến còn lại và 10 hạt sen còn lại.

Huyết yến là gì sao lại đắt đến thế ? 1
Tổ yến huyết chưng hạt sen nhân sâm

Những điều cần lưu ý cho món tổ yến chưng đường phèn nhân sâm hạt sen:

Yến sào, nhân sâm và hạt sen đều là đồ ăn ngon, đem hấp cùng đường phèn, tác dụng của nó càng rõ rệt hơn, có thể nâng cao hiệu suất công tác của những người lao động trí óc.

Tổ yến chưng đường phèn nhân sâm hạt sen là sự kết hợp hài hòa với các nguồn dược liệu quý trong tự nhiên giúp cơ thể tăng cường nguồn sinh lực, phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, giúp tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh và tăng hấp thu vitamin, chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa…

Tổ Yến Huyết là gì và Huyết Yến có thật sự tốt không?

Một số ý kiến cho rằng: Huyết Yến là Tổ chim Yến do trong quá trình làm tổ, chim yến làm việc quá sức nên xổ huyết, tạo nên màu đỏ của tổ và những tổ yến huyết đó rất tốt cho người dùng.

Một số ý kiến khác cho rằng: Tổ Yến Huyết là do chim yến ăn phải 1 lượng lớn chất Sắt có trong hải sản hoặc thực phẩm có chứa nhiều chất Sắt và khi làm tổ sẽ cho ra Tổ Yến Huyết. Lập trường này hiện nay đã được khoa học chứng minh là sai.

Cuối cùng là ý kiến từ các nhà khoa học: các nhà khoa học hiện nay đã chứng minh được những Huyết Yến đỏ cả tổ hoặc đỏ 1 phần dưới chân Tổ Yến trên thị trường là kết quả phản ứng hóa học của khí AMONIAC (khí NH3) có trong phân chim yến lâu ngày trên thành tường nơi chim làm tổ.

Khi tiến hành kiểm tra thành phần hóa học, các nhà khoa học đã phát hiện 1 lượng lớn Nitrit có trong Huyết Yến đỏ cả tổ hoặc 1 phần. Đặc biệt những Tổ Huyết Yến này có nhiều tại các hang động ngoài tự nhiên hay còn gọi là Yến Đảo do sự khó khăn trong công tác vệ sinh hoặc có thể là sự cố tình tạo ra môi trường ô nhiễm NH3 của 1 số cá nhân nào đó làm giảm đáng kể các chất dinh dưỡng có trong yến sào. Cũng nhờ vào công bố trên, 1 số doanh nghiệp tại nước ngoài đã tiến hành tạo nên những Huyết Yến tại nhà nhờ vào phân bón Hữu Cơ và từ đó xuất sang thị trường Việt Nam tiêu thụ như hiện nay.

Tổ Yến Nuôi Trắng có xen lẫn các sợi yến huyết hoặc 1 mảng nhỏ

Sợi yến huyết ở đây chúng tôi tin rằng là do huyết của chim yến xổ ra tại 1 thời điểm trong cả quá trình làm tổ. Và theo nhận xét của chúng tôi thì tỷ lệ tổ yến trắng có các sợi yến huyết thì chỉ khoảng 2% trong 1 năm thu hoạch.

Để hiểu rõ hơn tại sao chúng tôi cho rằng những sợi yến trên chính là Huyết Yến thật, trước hết cần biết thông tin sau:

“Chỉ có chim yến trống mới làm tổ: Tổ chim yến được xây trong mùa sinh sản và do con trống xây trong 35 ngày. Thời gian thu hoạch tổ từ 3-4 tháng để đảm bảo tốt điều kiện phát triển đàn chim yến sau này. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá hoặc thành nhà yến.

Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến và bện vào nhau. Ban đầu chim trống chấm 2 chân tổ tại vị trí A,B như hình. Sau đó lần lượt kéo sợi yến từ điểm A sang B và ngược lại. Dần dần sợi yến trũng xuống tạo thành hình vòng cung như ta thấy trong hình.

Do đó,khi ngâm tổ yến vào nước,ta sẽ thấy các sợi yến dài mà điểm đầu và cuối là từ 2 vị trí A,B. Sau khi tạo lớp vỏ ngoài tổ yến,chú chim trống lần lượt trích lông mình vào những vị trí còn yếu trong tổ. Sau đó là lớp sợi yến Sơ Mướp (phần ruột tổ yến) được kéo đan chéo nhau trong tổ.”

Vì lý do trên, chúng tôi tin rằng nếu Huyết Yến có tồn tại thật thì chỉ có thể tồn tại dưới dạng 1 ít các sợi Yến Huyết trong 1 tổ Yến Trắng như trong hình chúng tôi trình bày ở trên.

Vì sao tổ Yến Đảo Trắng Hoặc Yến Trắng Nuôi bị đỏ phần chân hoặc đỏ cả tổ ?

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, tại những thành hang, tường do phân chim có chứa NH3 lâu ngày sẽ làm ô nhiễm môi trường gây nên phản ứng hóa học tạo thành Nitrit có trong những Tổ Yến Đảo hình thành nên màu đỏ bắt đầu từ dưới chân Tổ Yến và dần lâu ngày sẽ đỏ cả tổ (thời gian tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm tại vị trí đó).

Dựa vào đặc điểm trên, một số nhà Yến đã tạo nên môi trường tương tự như ngoài tự nhiên bằng cách hạn chế vệ sinh phân chim trên thành tường hoặc ủ Tổ Yến vào hầm chứa phân bón hóa học để sản xuất hàng loạt Tổ Yến Huyết, Hồng Huyết. Vì màu đỏ của Tổ Yến Huyết là do phản ứng hóa học tạo nên khi khách hàng ngâm Tổ Yến Huyết vào nước sẽ không ra màu

 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.