Khi dùng tổ yến bạn nên nắm rõ những nguyên tắc sau đây

Tổ yến sào là một trong những món ăn rất ngon, bổ dưỡng và đặc biệt quý hiếm. Tổ yến có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu gặp nhiệt độ quá cao, những chất dinh dưỡng này sẽ bị thất thoát.

Hướng dẫn cách làm sạch tổ yến

Khi làm sạch lông yến, các bạn chú ý không ngâm vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất trong thành phần dinh dưỡng của tổ yến sào.

Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết và làm cho yến mất đi một số chất. Bạn nên ngâm yến khoảng 4 giờ trong nước sạch đến khi yến tơi ra là có thể làm sạch yến.

Bảo quản tổ yến sào như thế nào cho đúng cách ?

Sau khi làm sạch tổ yến sào, nếu bạn không nấu yến ngay thì nên vắt khô yến rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Bạn chỉ nên để tổ yến trong tủ lạnh khoảng 1tuần. Còn nếu muốn lưu lâu hơn, bạn nên bật quạt thổi cho yến thật khô rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo. Bạn chú ý là không nên phơi nắng tổ yến vì sẽ làm cho yến mất đi chất dinh dưỡng cần thiết.

Không nên đem cất giữ tổ yến sào từ năm này qua năm khác vì để lâu yến có thể bị mất chất. Không nên tiếc mà ăn yến bị nấm mốc…

Cách sử dụng tổ yến sào đúng nhất

Ăn yến tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ 20 phút. Từ khi ăn cho đến khi đi ngủ không được đặt chân xuống đất và cần đi ngủ ngay. Nếu giữa đêm cần đi vệ sinh nhớ mang dép, tuyệt đối không đi chân đất để cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ yến sào tốt hơn.

Ăn yến thường xuyên thì công dụng của tổ yến sào mới phát huy tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn. Nếu có điều kiện nên ăn liên tục tron 3 tháng để có hiệu quả cao nhất.

Khi nấu yến sào, cần đựng bằng nồi men hoặc nồi thủy tinh, tránh dùng nồi nhôm hoặc inox. Nên chưng cách thủy yến thay vì nấu trực tiếp. Khi chế biến các món ăn với tổ yến nên chưng cách thủy tổ yến riêng  sau đó trộn vào món.

Chế biến yến sào ở nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C vì sẽ làm mất chất của yến sào. Nếu không ăn hết yến thì có thể để trong tủ lạnh rồi hôm sau mang ra dùng, nếu không dùng lạnh được thì để ra ngoài khoảng 15 phút trước khi ăn. Không nên nấu hoặc hâm lại.

Không cho nhiều đường vào món ăn với tổ yến sào vì hàm lượng đường càng nhiều sẽ càng làm giảm tác dụng của yến sào. Những người bị đái tháo đường thì không nên ăn chè yến mà chỉ dùng cháo yến để hạn chế lượng đường vào cơ thể.

Khi dùng tổ yến bạn nên nắm rõ những nguyên tắc sau đây 1
Khi dùng tổ yến bạn nên nắm rõ những nguyên tắc sau đây

Yến hơi có vị tanh nếu chưa ăn quen thì cắt vài lát gừng vào nấu, khi gừng cho mùi thơm thì vớt ra rồi cho yến vào để tiếp tục nấu. Đối với yến tươi nếu chưa dùng tới thì nên cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng tổ yến sào. Hy vọng với những thông tin này, quý vị sẽ có những món ăn ngon, bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình mình, đặc biệt là yến sào cho người già.
Tổ yến sào là một trong những món ăn rất ngon, bổ dưỡng và đặc biệt quý hiếm. Tổ yến có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu gặp nhiệt độ quá cao, những chất dinh dưỡng này sẽ bị thất thoát. Do vậy, để tổ yến giữ được những dưỡng chất và độ ngon vốn có, bạn cần nắm được một số nguyên tắc nhất định khi chế biến tổ yến.

Sơ chế tổ yến sào như thế nào ?

Cách sơ chế tổ yến hiệu quả nhất là ngâm nở tổ yến ở trong nước lạnh trong một khoảng thời gian phù hợp. Mỗi một loại tổ yến lại có thời gian ngâm nở và thời gian chưng khác nhau, cụ thể như sau:

Tổ yến trắng tinh chế: thời gian ngâm nở từ 15 – 20 phút, thời gian chưng từ 15 – 20 phút.

Tổ yến trắng, thô: thời gian ngâm nở từ 3 – 4 tiếng, thời gian chưng từ 30 – 35 phút.

Tổ yến huyết tinh chế: thời gian ngâm nở từ 25 – 30 phút, thời gian chưng từ 30 – 35 phút.

Tổ yến vàng thô: thời gian ngâm nở từ 6 – 8 tiếng, thời gian chưng từ 45 – 60 phút.

Tổ yến huyết thô: thời gian ngâm nở khoảng 12 tiếng, thời gian chưng từ 90 – 120 phút.

Tổ yến huyết sơ chế: thời gian ngâm nở từ 2.5 – 3 tiếng, thời gian chưng từ 25 – 30 phút.

Trong khi ngâm tổ yến, bạn cần lưu ý để nước phải ngập để tổ yến mềm đều và nhanh hơn.

Những điều cần lưu ý khi rã đông chế biến tổ yến

Tổ yến được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh nếu số lượng yến quá lớn, cần lưu trữ trong thời gian dài để sử dụng dần. Lúc này, bạn cần lưu ý một số vấn đề nhất định trong quá trình rã đông, chế biến tổ yến như sau:

– Khi rã đông yến sào thì không được sử dụng nước ấm.

– Bạn có thể để yến sào xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc cho yến sào vào trong túi kín, đặt vào một bát nước lạnh và thay nước thường xuyên để giảm thời gian rã đông.

Những nguyên tắc khi chưng tổ yến sào đạt hiệu quả cao nhất

Một trong những cách chế biến tổ yến tốt nhất là chưng cách thủy. Kiểu chế biến này sẽ giúp giữ nguyên được chất dinh dưỡng ở trong tổ yến. Ngoài ra, bất kỳ loại tổ yến nào cũng chỉ nên chưng lửa nhỏ. Bạn có thể tham khảo thời gian chưng từng loại tổ yến đã được đề cập ở phần 1 của bài viết.

Không khi chưng phải để nước ngập tổ, bạn có thể thêm nước vào nồi chưng hoặc kéo dài thời gian chưng nếu muốn tổ yến mềm hơn. Một lưu ý khác là cho dù bạn chế biến tổ yến thành món ăn nào thì cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng và sau đó mới trộn vào để chế biến.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.