Làm thế nào để phân biệt yến tinh chế- yến thô- yến sơ chế ?

Bạn đang tìm hiểu về các loại yến nhưng trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại yến khiến bạn bị loạn thông tin đúng không. Bạn đang lạc vào một rừng thông tin và không biết nên chọn loại yến nào phù hợp với mình nhất. Hôm nay, bài viết này sẽ giúp bạn cách phân biệt các loại yến có trên thị trường hiện nay.

1. Dựa vào màu sắc của tổ yến

Không giống như quan niệm của nhiều người, tổ yến có nhiều màu sắc khác nhau. Có rất nhiều giải thuyết đưa ra để lý giải cho hiện tượng này. Theo dân gian Việt Nam, những con yến già hoặc khi thức ăn thiếu thì chúng phải sử dụng máu của mình hòa cùng với nước bọt để xây tổ. Tuy nhiên, một số giải thuyết khác lại giải thích rằng do điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và thức ăn của yến khác nhau nên màu sắc của tổ yến khác nhau. Ngoài ra, cũng có thể do tổ yến màu trắng được làm trên các vách đá đỏ nên bị thấm nước rỉ ra từ khe đá, tạo thành màu đỏ của tổ yến.

+ Thứ nhất, tổ yến có màu đỏ tươi hay còn gọi là huyết yến. Đây là loại tổ yến có giá cao nhất vì màu sắc hiếm và nhu cầu sử dụng cao.

+ Thứ hai, tổ yến có màu cam hay còn gọi là hồng yến nhưng có thể thay đổi màu sắc từ màu vỏ cam chô đến màu lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá thành càng cao. Số lượng hồng yến và huyết yến chỉ chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thế giới.

+ Thứ ba, tổ yến có màu trắng ngà ngà hay còn gọi là bạch yến. Đây cũng là loại tổ yến thông dụng nhất trên thế giới.

Làm thế nào để phân biệt yến tinh chế- yến thô- yến sơ chế ? – ảnh 1

2. Chim yến không chỉ làm tổ ở trong hang đá

Cũng giống như sự đa dạng của màu sắc, chim yến có thể lựa chọn khá nhiều vị trí để xây tổ, thậm chí là xây tổ ở trong nhà.

Tuy chim yến có thể xây tổ ở trong nhà nhưng chúng vẫn là chim hoang chứ không phải chim nuôi. Trong thực tế, bạn chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ không chỉ nuôi chúng ăn giống như nhiều loại vật khác. Việc nuôi yến đòi hỏi vốn đầu tư lớn cùng kỹ thuật cực kỳ phức tạp.

Với những khó khăn như vậy, tổ yến hoang ở trong hang động vẫn được sử dụng nhiều hơn cả. Tổ yến trong hang động thường có hình dạng giống một cái chén, thân khá dày và chân cứng. Hình dạng này của tổ yến có thể bảo vệ tốt cho trứng hoặc chim yếu non. Tổ yến trong hang được tìm thấy nhiều nhất ở những nước Châu Á như Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia…
Yến sào đang ngày càng khẳng định vị thế của mình với các gia đình Việt. Đây chính là sản phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề khoáng. Ngoài ra, còn cung cấp các thành phần axit amin giúp phát triển chiều cao, trí thông minh cho trẻ. Trên thị trường yến sào hiện tại có rất nhiều loại yến khác nhau. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu 3 loại chính là yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế.

3. Yến thô là gì ?

Yến thô là loại tổ yến nguyên chất nhất trong tất cả các loại yến. Cũng là loại tổ yến còn nguyên lông loại bỏ hết các cặn bẩn, được đóng gói trực tiếp.

Làm thế nào để phân biệt yến tinh chế- yến thô- yến sơ chế ? – ảnh 2

Cách nhận biết yến thô: Đây là loại yến rất dễ nhận biết. Nó có những sợi lông màu đen nhỏ lẫn bên trong yến. Khi mua thì bạn cũng cần có một vài mẹo nhận biết. Ví dụ như tai yến thô thường mỏng nhưng cầm nặng tay, sợi yến khít và có mùi đặc trưng của yến.

Ưu điểm của yến thô: Đây là tổ yến nguyên chất 100%, rất khó làm giả nên có thể yên tâm về chất lượng. Yến thô có mùi thơm tự nhiên, sợi yến khi chưng thì nở ra gấp 4 đến 5 lần. Yến sau khi chế biến thì giai, giòn và nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trong 3 loại yến thì loại này có giá trung bình.

Nhược điểm của yến thô: Vì đây là yến chưa qua xử lý nên còn rất nhiều lông và bụi bẩn. Công đoạn làm sạch rất tốn thời gian và công sức.

>> Học cách chưng tổ yến thơm ngon nhất, mời bạn tham khảo: Cách nấu tổ yến ngon 

4. Yến sơ chế là gì ?

Yến sơ chế được coi là loại yến chất lượng nhất. Nó được tạo thành từ tổ yến thô, dùng phương pháp thủ công để làm sạch lông và bụi bẩn có trong yến thô.

Làm thế nào để phân biệt yến tinh chế- yến thô- yến sơ chế ? – ảnh 3

Nhận biết yến sơ chế: Tổ yến sơ chế có màu trắng, không lẫn lông và tạp chất. Khi nhìn thì sẽ thấy tai yến mỏng, cầm nặng tay, sợi yến thì mịn và bóng.

Ưu điểm của yến sơ chế: Loại yến sơ chế này thì được làm sạch đến 99%. Nhưng nó vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao và những đặc tính tốt của yến thô. Ngoài ra, nó cũng rất tiện dụng khi sử dụng. Vì bạn chỉ cần ngâm rửa sơ là đã có thể sử dụng được.

Nhược điểm của yến sơ chế: Để làm sạch được lông và bụi bẩn có trong yến thô thì phải dùng phương pháp thủ công nên mất rất nhiều thời gian. Nên giá của yến sơ chế thường cao hơn rất nhiều khi mua yến thô.

5. Yến tinh chế là gì ?

Yến tinh chế là loại yến đã được xử lý. Lấy lại từ những phần rơi ra khi xử lý làm sạch cho yến sơ chế.

Làm thế nào để phân biệt yến tinh chế- yến thô- yến sơ chế ? – ảnh 4

Cách nhận biết yến tinh chế: Yến tinh chế thường được ép khuôn thành một hình dạng nhất định là tai yến sơ chế. Nó có mùi trắng đục và không lẫn tạp chất. Khi cầm yến tinh chế thì nó nhẹ tay, hơi xốp. Sợi yến thường thô và sần sùi.

Ưu điểm của yến tinh chế: Đây là loại yến đã được xử lý sạch sẽ nên rất dễ cho chúng ta sử dụng. Tuy nhiên, do đây là sự kết hợp của những phần dư khi xử lý yến sơ chế nên nó có giá thành thấp hơn.

Nhược điểm của yến tinh chế: Do đây là loại yến đã bị xử lý bằng nước nên chất lượng dinh dưỡng của yến không còn được bảo toàn tối đa.

Vậy là bạn đã biết được những loại yến đặc trưng có trên thị trường vậy nên mong rằng có thể giúp bạn lựa chọn được loại yến phù hợp với mình.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.