Lý do vì sao tổ yến huyết lại có giá rất đắc ?

Yến sào là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, vừa tăng cường sức khỏe, vừa đẹp da và hỗ trợ chữa trị bệnh, yến thường được chia làm 3 loại, yến trắng, tổ yến hồng và tổ yến huyết, trong đó tổ yến có giá trị cao nhất là yến huyết có màu đỏ, nên yến huyết thường có mức giá cao hơn các loại yến thông thường khác. vậy tại sao yến huyết có màu đỏ? Tại sao yến huyết màu đỏ mang giá trị cao nhất?

Yến huyết là tổ yến gì ?

Cho đến nay, nguyên nhân tại sao tổ yến có màu khác nhau vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Theo những người dân nhiều đời sống bằng nghề bắt tổ yến ở các vùng Khánh Hòa – Nha Trang, Tuy Hòa – Phú Yên… những con chim yến già hoặc chim yến trong mùa thức ăn hiếm hoi vẫn miệt mài làm tổ trong lúc kiệt sức, máu từ mép rỉ ra quyện vào nước dãi để xây tổ khiến cho tổ có màu sắc đỏ hồng.

Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa hoạc lại cho rằng nếu con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxyde sắt)  thì sẽ có màu đỏ…

Theo đông y, tổ yến có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh phế và vị. Có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho định suyễn, dùng trong các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, tổ yến còn dùng để chưng cách thủy với táo tàu, hạt sen, hoài sơn, nhân sâm, đương quy, kỷ tử… làm thuốc bổ dưỡng cho người già yếu.

Theo tây y, yến sào nói chung rất giàu chất khoáng (kể cả khoáng vi lượng), glucosamin thiên nhiên (là yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp) và hoàn toàn không chứa chất béo, nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hấp thụ. Thành phần chất đạm trong yến sào cũng rất cao: yến huyết Đà Nẵng (54,4%), yến huyết Nha Trang (56,9%), yến trắng Nha Trang (53,8 %), yến trắng Đà Nẵng (55%), yến trắng Quy Nhơn (54,4%), yến trắng Singapore (56,3%). Như vậy có thể thấy không có sự khác biệt lắm giữa yến huyết và yến trắng về thành phần đạm.

==> Nghiên cứu chi tiết hơn thành phần chất đạm, cho thấy yến sào không chứa các protein và axít alginic của rong tảo. Điều này chứng minh yến sào làm bằng nước miếng chim yến chứ không phải rong tảo. Yến sào cũng không chứa hồng cầu và các phức chất hem của huyết mà chứa rất nhiều sắt. Yến huyết vì vậy không phải do máu chim yến mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo nên.

Lý do vì sao tổ yến huyết lại có giá rất đắc ? 1
Lý do vì sao tổ yến huyết lại có giá rất đắc ?

Tác dụng tuyệt vời của tổ yến huyết

– Làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp.

– Làm tăng thể trọng.

– Làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng.

– Cân bằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

– Tăng cường kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi tế bào bị tổn thương.

– Tăng số lượng hồng cầu.

– Đào thải độc tố trong cơ thể.

– Phục hồi sức khỏe nhanh, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.

– Yến sào được xem như là vị thuốc bổ cho phụ nữ trước và sau khi sinh, cho người cao tuổi, trẻ em suy dinh dưỡng.

► Ngoài ra, yến sào có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ. Các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao. Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se.

► Qua đó chúng ta càng không ngạc nhiên về giá trị dinh dưỡng cao và quý giá của yến sào. Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.

► Gần đây, khi nghiên cứu tác dụng của yến sào trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy yến sào hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh , ổn định các chỉ tiêu huyết học. Người ta cũng đang nghiên cứu dùng yến sào điều trị các bệnh ung thư và HIV/AIDS vì phát hiện có một số hoạt chất sinh học kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên trong yến sào.

Yến huyết vì sao lại có màu đỏ ?

Yến huyết là một loại yến rất khan hiếm, đã có rất nhiều câu chuyện về nó, một số người nói rằng do sự pha trộn nước bọt và máu của chim yến khi xây tổ, một số khác thì lại cho rằng do sự làm việc quá sức nên khi gìa chim yến ho ra máu, nhưng trên thực tế thì máu khi cứng sẽ có màu đen.

Người ta có thể tìm thấy những tổ yến màu vàng đó là yến hồn, còn tổ yến màu đỏ là yến huyết tự nhiên và đó chính là sự tương tác giữa các bức tường trong hang động và sự hấp thụ các chất khoáng tự nhiên, chính vì vậy nên rất hiếm có những tổ yến màu đỏ và màu vàng tống nhất?

Theo bên đông y thì với đặc trưng vị ngọt, tính bình của yến sẽ tác dụng vào các kinh phế, có tác dụng lớn trong việc bổ phế, tiêu đờm, chữa trị ho, mệt mỏi hay suy nhược cơ thể…

Bên tây y thì lại khác, yến có chứa rất nhiều khoáng chất, các glucosamine từ thiên  nhiên và 100% không chứ chất béo nên có tác dụng bổ dưỡng giúp hệ tiêu hóa tốt.

Nhưng tìm hiểu kỹ hơn thì lại cho ta thấy rằng yến sào không hề có chứa các loại axit alginic của rong tảo hay protein, nên đã chứng minh được rằng yến sào không phải làm bằng rong tảo mà từ nước bọt của chim yến, không hề chứ hồng cầu, và các tạp chất mà là thành phần sắt, và màu đỏ của yến không phải do máu mà là do thành phần sắt trong vách đá có màu đỏ do sườn núi tạo nên.

Tổ yến huyết có thực sự quý hơn các loại yến khác ?

Chính là quá trình lên men, sự tiết nước bọt của chim yến sẽ cho những tổ yến lúc đầu có màu trắng giống như những tổ yến trắng, nhưng nhờ sự kết hợp giữa các yếu tố vi khí hậu khác nhau trong hang động như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…nên đã xảy ra quá trình lên men, chỉ với thời gian 2 đến 3 tháng, đã cho tổ yến huyết có màu đỏ.

Với sản phẩm có qua quá trình lên men sẽ rất tốt cho sức khỏe con người, nên hầu như những sản phẩm đó luôn là sự lựa chọn của các bà nội trợ đưa vào khẩu phần ăn, trở thành món ăn bổ dưỡng cho gia đình, lên men đồng nghĩa việc sản sinh ra chất mới, và chất đó tác dụng rất tốt, những chất như kim chi, cà muối…rượu, bia…chất liệu được đánh giá bằng vật liệu và phương pháp lên men, nên phải mất nhiều thời gian để cho ra đời một tổ yến huyết đỏ, chính vì vậy thì giá trị của yến huyết trong hang động tự nhiên luôn luôn giá trị hơn yến huyết nuôi nhà.

Đơn giản chính vì sự khan hiếm nên yến huyết luôn có giá trị cao hơn rất nhiều so với loại yến thông thường khác.

Như vậy chúng ta đã hiểu được lý do vì sao yến huyết có màu đỏ và tại sao yến huyết lại mang giá trị cao hơn các loại yến thông thường khác, hãy tìm hiểu thêm về loại yến bạn sẽ thấy được nhiều điều thú vị và bổ ích cho sự lựa chọn của mình.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.