Phân biệt yến nuôi và yến đảo cực dễ chỉ với 2 cách này

Yến đảo có hàm lượng Axit Amin tương đương với Yến nuôi, nhưng về nguyên tố đa vi lượng thì nhiều hơn. Yến đảo ăn có mùi thơm ngon hơn so với Yến nuôi. Giá thành Yến đảo đắt hơn Yến nuôi nhiều lần, chính vì vậy có nhiều nhà sản xuất tìm cách móc túi người tiêu dùng bằng cách đánh lận Yến nuôi thành Yến đảo. 

Ngày nay cuộc chiến thông tin bùng nổ, có hai quan điểm trái chiều về yến đảo và yến nuôi như sau:

Một số công ty lớn có sở hữu đảo liên tục truyền thông: Yến Đảo nhờ chắt lọc những khoáng chất từ đá, hưởng môi trường gió biển thổi vào và môi trường sống tự nhiên nên chất lượng tổ Yến đảo thì hơn hẳn Yến từ nhà.

– Còn những công ty nhỏ chỉ có thể sở hữu nhà gọi Yến thì một mực đưa ra những luận điểm phản bác lại ý kiến trên để hạ bệ tổ Yến đảo.

Vậy sự thật là như thế nào? Đã có bài nghiên cứu nào khẳng định Yến nhà hay Yến đảo tốt hơn chưa hay chỉ là thông tin một chiều đến từ những công ty kinh doanh Yến

Với những thắc mắc nêu trên, Mr.Hưng đã dày công đi tìm những bài nghiên cứu đã có những kết quả khảo sát đánh giá chất lượng so sánh giữa Yến nhà và Yến đảo để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn các bạn nhé!

Tìm hiểu thêm về yến đảo và yến nhà

Tại sao lại thế vậy, trong khi Yến nhà người gọi Yến đâu tự cho chim yến ăn uống được. Chúng vẫn bay ra ngoài kiếm mồi từ tự nhiên đấy thôi. Nhà Yến chỉ đóng vai trò chức năng như cái đảo mà thôi. Mà nhà Yến lại có lợi thế hơn hẳn đảo là việc kiểm soát các thông số độ ẩm, nhiệt độ môi trường bên trong ổn định nhất phù hợp nhất mà chim Yến thích để chúng có thể nhả ra được sợi Yến chất lượng. Có không ít người hiểu lầm rằng chim Yến về nhà nuôi tức là người nuôi Yến sẽ cho nó ăn và sản phẩm không còn tự nhiên nữa. Đây là hiểu lầm cực kì tai hại nhé mọi người, vì chúng tôi chỉ gọi Yến mà thôi chứ không thể cho chúng ăn nhân tạo được đâu!

Yến đảo có thật sự giàu dinh dưỡng hơn ?

CÓ BẰNG CHỨNG KHOA HỌC NÀO CHỨNG MINH YẾN ĐẢO CÓ VI CHẤT CAO HƠN YẾN NHÀ KHÔNG? Hoàn toàn không có. Nhưng có những bài nghiên cứu chính thống đã chứng minh vi chất có trong yến đảo và nhà hoàn toàn không khác nhau.

Trong bài nghiên cứu “Differentiation between house and cave edible bird’s nests by chemometric analysis” của nhóm tác giả: Eng-Keng Seow, Baharudin Ibrahim, Syahidah Akmal Muhammad, Lam Hong Lee, Lai-Hoong Cheng. Được chính thức công bố trên tạp chí khoa học “Food Science and Technology” năm 2015. Đã chứng minh dựa trên các mẫu thử đạt chuẩn của họ rằng hàm lượng proteins và amino acids có trong Yến đảo và Yến nhà là hoàn toàn không có sự khác biệt rõ ràng. Đây là một phát hiện to lớn đã được giấu kín trong bao nhiêu năm vì nó ảnh hưởng đến những công ty có thế lực vẫn đang thu được lợi nhuận lớn từ sự thiếu rõ ràng trong cái tên “Yến đảo”. Điều này cũng thật sự là dễ hiểu, vì chim Yến nhà cũng được dẫn dụ từ đảo về mà.

Nguyên nhân tổ yến đảo có màu hồng cam

Ngoài ra và thêm nữa, theo bài nghiên cứu của (Kamarudin, 2012) tựa đề “Prevalence of nitrite (No2) and nitrate (No3) in edible bird nest harvested from swiftlet ranches in the state of johor” đã chỉ ra rõ ràng rằng (LoveNest xin phép dịch nguyên văn các bạn có thể tìm trong bài nghiên cứu có đường link dưới nhé): “các tổ Yến được thu hoạch ở đảo cho chỉ số nhiễm hóa chất Nitrite (No2) và Nitrate (No3) là cao nhất. Điều này xảy ra là do Tổ Yến nằm trong một môi trường sinh sống thiếu sự kiểm soát chặt chẽ. Theo các báo cáo từ Trung Quốc (thị trường sử dụng Yến lớn nhất thế giới), … Các tổ Yến trong đảo, bị các kim loại nặng theo nước mưa chảy vào tổ làm tăng độ ẩm của tổ Yến và thúc đẩy làm cho tổ bị biến chất và đổi màu.”

Tức bây giờ mình đã thấy Yến đảo dễ bị nhiễm bẩn hơn Yến nhà, lý do cực kì phù hợp có thể giải thích được mà không cần phải có bằng chứng khoa học phức tạp gì. Đó là ở đảo có quá nhiều ngóc ngách khó vệ sinh phân và các tạp chất bẩn trôi theo nước mưa ngấm vào tổ làm cho tổ bị biến chất và đổi màu.

Yến đảo có hàm lượng Axit Amin tương đương với Yến nuôi, nhưng về nguyên tố đa vi lượng thì nhiều hơn. Yến đảo ăn có mùi thơm ngon hơn so với Yến nuôi. Giá thành Yến đảo đắt hơn Yến nuôi nhiều lần, chính vì vậy có nhiều nhà sản xuất tìm cách móc túi người tiêu dùng bằng cách đánh lận Yến nuôi thành Yến đảo.  1
Phân biệt yến nuôi và yến đảo cực dễ chỉ với 2 cách này – ảnh 1

Vì sao tổ yến huyết lại có màu đỏ ?

Không khẳng định 100% Yến nhà tốt hơn Yến đảo, tuy nhiên có một điều có thể khẳng định rằng nếu bạn bỏ tiền đầu tư mua Yến đảo thì rủi ro cực kì lớn vì chúng ta chưa có bất cứ chứng nhận nào, quy trình nào có thể kiểm soát được hộp Yến bạn mua trong đó chắn chắn là Yến Sào từ đảo. Hay chỉ là cái tên mà bất cứ thương hiệu nào cũng có thể cho lên hộp Yến của họ là “Yến Đảo”. Vậy bạn bỏ số tiền đắt gấp 2 -3 lần tổ Yến nhà với bao nhiêu phần trăm bạn mua đúng tổ Yến đến từ đảo? Hiện nay rất nhiều người lợi dụng lòng tin của người thân mạo danh là người làm ở đảo có thể tuồn hàng từ đảo ra. Liệu có chắc chắn không đây? Yến đảo ơi Yến đảo!

Bây giờ là thời đại khoa học, thời đại của sự rõ ràng trong lời ăn tiếng nói. Vì thế việc tung tin có lợi cho bản thân cần cẩn trọng và có dẫn chứng khoa học rõ ràng để xây dựng giá trị thông tin cho cộng đồng.

Yến đảo có hàm lượng Axit Amin tương đương với Yến nuôi, nhưng về nguyên tố đa vi lượng thì nhiều hơn. Yến đảo ăn có mùi thơm ngon hơn so với Yến nuôi. Giá thành Yến đảo đắt hơn Yến nuôi nhiều lần, chính vì vậy có nhiều nhà sản xuất tìm cách móc túi người tiêu dùng bằng cách đánh lận Yến nuôi thành Yến đảo.

Hướng dẫn phân biệt tổ yến đảo và yến nhà bằng mắt thường

Đối với Yến đảo, vì tổ yến ở ngoài tự nhiên, chịu sương gió hàng ngày, đó là chưa kể nhiều khi còn phải chịu gió bão khắc nghiệt nữa. Nên tổ yến đảo có sức chống chịu mãnh liệt, tổ rất chắc chắn, sợi Yến đảo to, mặt gồ ghề.

Tổ Yến nuôi là chim Yến làm tổ trong nhà, không phải chịu nhiều thời tiết khắc nghiệt nên mặt Yến láng mịn, sợi nhỏ hơn, tổ cũng không chắc chắn như tổ đảo. (có thể nói nôm na là Yến đảo nhìn “cơ bắp” hơn, còn Yến nuôi thì nhìn hơi “công tử”)

Tuy nhiên, có một số nhà sản xuất rất tinh vi, để xóa bỏ cách nhận dạng này, họ cố tình làm cho Yến không còn giữ nguyên tổ. Sản phẩm làm ra là những sợi Yến kết vào nhau như miếng bánh, họ nói đó là Yến đảo ; lúc này khách hàng sẽ khó mà phân biệt được “Yến đảo thật” hay “Yến nuôi giả Yến đảo” bằng mắt thường.

Yến đảo có hàm lượng Axit Amin tương đương với Yến nuôi, nhưng về nguyên tố đa vi lượng thì nhiều hơn. Yến đảo ăn có mùi thơm ngon hơn so với Yến nuôi. Giá thành Yến đảo đắt hơn Yến nuôi nhiều lần, chính vì vậy có nhiều nhà sản xuất tìm cách móc túi người tiêu dùng bằng cách đánh lận Yến nuôi thành Yến đảo.  2
Phân biệt yến nuôi và yến đảo cực dễ chỉ với 2 cách này – ảnh 2

Khi chưng cách thủy tổ yến sào đảo và yến sào nuôi có điểm gì khác biệt ?

Yến đảo khi chưng cách thủy cần thời gian 2,5 – 3 tiếng mới chín. Khi chín thì sợi Yến mềm, ăn thì thấy dai, hơi xực xực, không có bị mềm hay bở. Sợi Yến không nở ra nhiều và các sợi vẫn rời, không kết vào nhau như Yến nuôi.

Yến nuôi thì chỉ cần chưng cách thủy 30 – 45 phút là chín. Khi chín thì sợi Yến nở ra và kết vào nhau.  Nếu chưng quá lâu thì Yến nuôi sẽ mềm nhũn thậm chí bị bấy, ăn sẽ không còn dai xực xực và không ngon nữa.

Trong thế giới ẩm thực tự nhiên, hiếm có sản phẩm nào lại giàu dinh dưỡng và “hoàn hảo” như Yến sào. Hầu như phù hợp với mọi lứa tuổi, Tổ Yến giúp dưỡng da chăm sóc sắc đẹp, được xem là thực phẩm “vàng” cho chị em phụ nữ. Tổ Yến giúp ăn ngon, ngủ ngon, kéo dài tuổi xuân nên rất phù hợp cho người lớn tuổi. Tổ Yến cũng giúp bồi bổ trí lực, rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ của trẻ. Ngoài ra Tổ Yến còn giúp người dùng tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng nữa.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.