Trên thị trường có bao nhiêu loại yến ?

Từ lâu, yến huyết đã được biết đến như một món ăn bổ dưỡng. Sự quý hiếm và đắt đỏ khiến thị trường xuất hiện nhiều loại yến huyết giả, kém chất lượng để lừa người tiêu dùng.

Tìm hiểu thêm về yến huyết

Yến huyết là tổ yến có màu đỏ cam, theo khoa học giải thích, những hang đá sâu, địa chất phong phú, giàu khoáng chất là nguyên nhân khiến cho tổ yến có màu đỏ. Chỉ các hang đá tự nhiên với lịch sử kiến tạo hàng nghìn năm mới có thể có yến huyết và yến hồng.

Yến huyết là loại thượng hạng và rất hiếm gặp.Chỉ có trong tự nhiên và số lượng rất ít. Hầu hết vị trí tổ yến huyết đều nằm ờ vị trí rất sâu trong hang yến và việc khai thác rất khó khăn.Mỗi mùa thu hoạch chỉ gặp khoảng vài trăm tổ là nhiều.Số lượng huyết yến và hồng yến chiếm chưa tới 10 % tổng sản lượng tổ yến trên toàn thế giới.

Khi chim yến làm tổ tại những hang này, theo thời gian, với thổ nhưỡng của hang sẽ tạo ra tổ yến huyết và yến hồng. 100% tự nhiên, lại giàu dinh dưỡng, đẹp mắt.Theo các chuyên gia, những tổ yến này có hàm lượng sắt, magan cao hơn yến trắng và yến hồng.Yến huyết có vị ngọt,thơm và thanh mát ,sợi yến có độ dai tự nhiên.

Yến huyết giá nào cũng có

Yến huyết có giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần so với bạch yến nên hiện chỉ được bán theo hộp từ 100gr trở xuống với giá đắt hơn bạch yến từ 10-15 lần. Tính ra mỗi ký yến huyết có giá dao động từ 240- 270 triệu đồng.

Tuy nhiên, hiện nay giá bán từ các đầu mối trên mạng đều có sự chênh lệch rất lớn.Nhiếu nơi đưa ra mức bán từ 24- 27 triệu đồng mỗi hộp loại 100gr, nhưng cũng không thiếu những đầu mối chào bán với mức giá 11-12 triệu đồng / 100gr cho loại “yến huyết đặc biệt”.

Báo phụ nữ Tp.HCM thông tin người tiêu dùng hiện nay chỉ cần dạo quanh khu vực Hải Thượng Lãng Ông( được biết đến như một khu phố đông dược nổi tiếng tại Tp. HCM) là có thể tìm mua yến huyết dể dàng.Các khu chợ An Đông ,chợ Bình Tây là nơi có nhiều sạp hàng bày bán yến huyết và các chủ sạp đều tự tin khẳng định yến huyết của họ là hàng chuẩn vào muốn đặt hàng bao nhiêu cũng có! Tất nhiên giá cả cũng thượng vàng hạ cám.

Trên thị trường có bao nhiêu loại yến ? 1
Trên thị trường có bao nhiêu loại yến ?

Về sự loạn giá này, theo những người thợ sào chĩa lâu năm, Báo Phụ Nữ Tp.HCM cho hay hàng yến huyết rất hiếm nên giá thành rất cao, các công ty khai thác còn không đủ bán thì lấy đâu thị trường chợ đen có mà giá lại thượng vàng hạ cám như hiện nay.

Thực tế, không ít thủ đoạn làm giả tổ yến, yến huyết từ bột mì và các hóa chất độc hại đã từng bị cơ quan chức năng phanh phui.

Minh chứng cho điều này, VTV từng có một phóng sự về sự “trắng trợn” của các thương lái làm giả yến huyết từ yến trắng. Cụ thể, VTV dẫn lời một tư thương kinh doanh yến tại quận Tân Bình, TP. HCM cho biết: “Với cách thứ nhất, đầu tiên, mình phải xịt tổ yến cho ẩm, sau đó bỏ vào thùng xốp.

Mình sẽ đào một cái hố để cho thùng xốp vào cái hố đó và ủ phân hữu cơ lên. Ủ khoảng hai tháng, tổ yến sẽ chuyển sang màu hồng do trong phân hữu cơ có chứa NH3 phản ứng với Oxy có trong không khí, tạo ra Nitrit. Nếu mình để thêm một tháng thì toàn tổ yến sẽ chuyển từ màu trắng sang màu đỏ”.

“Còn theo cách thứ 2, nếu không làm vệ sinh ở nơi chế biến, làm tổ thì trên thành tường sẽ có phân chim và NH3. NH3 phản ứng với Oxy sẽ tạo thành màu đỏ dưới chân tổ. Lâu ngày, tổ yến sẽ đỏ từ dưới chân tổ lên trên, dần dần sẽ đỏ toàn tổ” – tư thương này cho biết thêm.

Theo cách này, nếu lỡ có bị pháp luật sờ gáy, tư thương sẽ lấp liếm rằng, sự hình thành yến huyết tại nhà yến của họ hoàn toàn tự nhiên chứ họ không nhuộm màu hay tác động gì”.

Từ những thực tế nêu trên, có thể thấy các tư thương có “trăm kế nghìn cách” để lừa người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn khi mua yến sào tẩm bổ vì người mua lầm chứ người bán không lầm,tiền nào của ấy đừng hám rẻ mà tiền mất tật mang vì vớ phải hàng dỏm.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.