Yến sào dùng thế nào có lợi cho sức khỏe ?

Dùng tổ yến như thế nào cho đúng cách, giữ được chất dinh dưỡng và hiệu quả luôn là những câu hỏi mà người tiêu dùng quan tâm trước khi sử dụng tổ yến. Dưới đây bài viết xin cung cấp cho độc giả một số thông tin cần thiết để có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả.

Vì sao yến sào là thực phẩm thượng hạng ?

Yến sào là một thực phẩm thượng hạng, được xếp vào hàng cao lương mỹ vị ở các nước “châu Á ăn đũa” – Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Triều Tiên – từ hơn 400 năm nay. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học lớn này khẳng định giá trị đối với sức khỏe của loại thực phẩm này.

Yến sào tự nhiên có ở Nam Trung bộ như Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng… Từ đây, phong trào nuôi yến trong nhà lan rộng xuống phía nam. Chỉ có tổ của một số loài chim yến biển thuộc họ Vũ yến được khai thác và sử dụng làm thực phẩm, dược phẩm.

Nói chung, tổ yến tự nhiên khai thác từ các hang động có giá trị thương phẩm cao nhất, có thành dày và đế cứng chắc hơn những loại tổ yến nuôi trong điều kiện nhân tạo. Yến nuôi trong nhà chủ yếu là loài Esculanta. Chất lượng tổ yến trong nhà tùy thuộc rất nhiều vào thực phẩm yến ăn được trong khu vực.

Người ta phân loại tổ yến dựa vào màu sắc: Yến huyết có màu đỏ tươi, giá cao nhất vì hiếm gặp; yến hồng có màu hồng cam, và yến trắng trắng như bột dong. Khoảng 90% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường là yến trắng.

Tìm hiểu thêm về giá cả của yến sào

Theo một số lương y, yến sào vị ngọt, tính bình, vào kinh phế, vị, có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, định suyễn. Nó được dùng cho người hen suyễn, ho ra máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi kinh niên, điều trị hiếm muộn, suy thận, suy giảm trí nhớ. Nó cũng giúp làm đẹp da, sáng da… Tổ yến được phối hợp với nhân sâm, đại táo, liên nhục, hoài sơn, đương quy, câu kỷ tử… để làm thuốc bổ cho người già yếu, người bệnh lâu ngày.

Kết quả phân tích khoa học về tổ yến còn đang hoàn thiện. Trước mắt có thể thấy yến sào rất giàu chất đạm dễ hấp thu (53-65%), bột đường khoảng 38,7% (acid sialic, hexosamine, hexose, deoxyexose), các dưỡng chất khác (khoảng 10%), khoáng vi lượng (canxi, sắt, kali, phosphor, magne), glucosamin thiên nhiên (yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp), chất xơ… Trong thành phần yến sào còn có chất xúc tác tăng trưởng biểu bì (epidermal growth factor – EGF), rất tốt cho trẻ chậm lớn, và glyco-protein hòa tan, có tác dụng thúc đẩy quá trình phân chia tế bào của hệ thống miễn dịch. Điều này củng cố thêm niềm tin vào tác dụng thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng khả năng đề kháng, phục hồi sức khỏe của yến sào.

Yến sào là một loại thượng phẩm, nhưng giá đắt không phải vì giá trị chữa bệnh và tăng cường sinh lực cao, mà chủ yếu do thời thượng, do khan hiếm về nguồn cung cấp, tính chất khó khăn nguy hiểm của việc khai thác tổ yến tự nhiên trong hang động. Chỉ nên sử dụng yến sào cho người suy nhược, ốm bệnh lâu ngày, giai đoạn hồi phục sau giải phẫu. Không nên quá lệ thuộc vào loại thượng phẩm này, vì khá nhiều thực phẩm và vị thuốc thiên nhiên khác cũng có tác dụng không kém mà giá cả lại phù hợp hơn.

Dùng tổ yến như thế nào cho đúng cách, giữ được chất dinh dưỡng và hiệu quả luôn là những câu hỏi mà người tiêu dùng quan tâm trước khi sử dụng tổ yến. Dưới đây bài viết xin cung cấp cho độc giả một số thông tin cần thiết để có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả. 1
Yến sào dùng thế nào có lợi cho sức khỏe ? – ảnh 1

Dùng yến sào như thế nào đúng liều lượng ?

Yến sào có giá trị dinh dưỡng rất cao, gồm có hơn 18 loại axit amin cần thiết và có tới 31 nguyên tố quý. Trong đó có những loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Sản phẩm được sử dụng cho nhiều đối tượng như phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ, người bệnh, người mới ốm dậy…

Đối với đối tượng sử dụng là phụ nữ, dưỡng chất threonine có trong tổ yến hình thành nên chất elastine và collagen, 2 hợp chất này có tác dụng rất tích cực tới nhan sắc và làn da phụ nữ như làm sáng và mịn da, giảm mụn, giảm nám và ngăn ngừa lão hoá rất tích cực. Đặc biệt, đối với những phụ nữ mang thai, các dưỡng chất có trong tổ yến còn làm giảm căng thẳng, mệt mỏi và cung cấp khoáng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Nhiều người do tâm lý nóng lòng muốn yến phát huy tác dụng nên đã sử dụng tổ yến với liều lượng lớn và tần suất dày đặc là một sai lầm. Khi sử dụng quá nhiều, cơ thể hấp thu không hết dưỡng chất có trong tổ yến sẽ gây lãng phí. Không những vậy, sử dụng yến quá liều lượng còn dễ gây ra lạnh bụng, đôi khi có xảy ra tiêu chảy do tổ yến có tính hàn.

Tổ yến nên được sử dụng tốt nhất khi dùng thường xuyên nhưng với liều lượng nhỏ, không nên dùng nhiều mỗi lần và thi thoảng mới dùng. Với loại tổ yến dạng tổ tự chế biến, một lời khuyên cho bạn là nên dùng từ 1-2 tổ mỗi tuần, và chia nhỏ ra để dùng hàng ngày. Do yến sào chế biến tương đối khó và tốn công sức, nên bạn có thể dùng sản phẩm yến sào dạng nước thay thế, liều lượng theo chỉ định của nhà sản xuất ghi sẵn trên vỏ hộp.

Dùng tổ yến như thế nào cho đúng cách, giữ được chất dinh dưỡng và hiệu quả luôn là những câu hỏi mà người tiêu dùng quan tâm trước khi sử dụng tổ yến. Dưới đây bài viết xin cung cấp cho độc giả một số thông tin cần thiết để có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả. 2
Yến sào dùng thế nào có lợi cho sức khỏe ? – ảnh 2

Bảo quản yến sào như thế nào cho đúng cách ?

Sản phẩm tổ yến tươi cần rửa sạch để ráo nước sau đó đem bảo quản trong hộp có nắp đậy và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh, với cách bảo quản này bạn có thể để được khoảng một tuần. Để tiện lợi cho việc sử dụng, chị em có thể chế biến lượng tổ yến lớn mỗi lần và chia nhỏ, bỏ tủ lạnh ăn dần trong vòng một tuần.

Nếu như muốn bảo quản được vài tháng hoặc một năm, tổ yến sau khi nhặt sạch lông cần sấy khô bằng quạt trong khoảng khoảng 14 giờ. Khi sợi yến hoàn toàn khô ráo thì đem bảo quản trong hộp kín hoặc túi hút chân không, sau đó đặt nơi tránh ánh sáng mặt trời. Tổ yến sẽ không ăn được nếu bề mặt bắt đầu chuyển sang màu đen, vì nếu có hiện tượng này thì do vi khuẩn ăn mòn hoặc bị oxy hóa nghiêm trọng.

Trên đây là một số mẹo dùng tổ yến hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho độc giả những thông tin cần thiết.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.