Yến vụn, yến tinh chế là gì và cách phân biệt như thế nào ?

Ở mỗi cơ sơ sở chế biến người ta sẽ dùn những lọai khuôn khác nhau nên mẫu tổ yến cũng khác nhau ví dụ, như mẫu hình mo, hình con sò, hình chiếc lá, hình ngón tay, hình vuông, hình tròn....và chắc chắn không giống với tổ yến thô ban đầu.

Trong suy nghĩ của bạn có phải từ “yến vụn”  làm bạn liên tưởng tới những mẩu vụn bé xíu hay không? Và yến vụn chắc là cái gì đó không được cao cấp cho lắm? Nếu bạn nghĩ như vậy, xin chúc mừng bạn… bạn đã nghĩ sai về yến vụn rồi đấy

Yến vụn tinh chế, hay còn gọi là yến tinh chế là loại tổ yến làm sạch từ những tổ bị bể, gãy trong quá trình khai thác, vận chuyển,  những tổ hình dáng xấu. Những mẩu tổ yến bể đó thường có kích thước 1/2, 1/3 tổ yến thông thường

Hoặc những tổ yến thô hình dạng xấu xí nếu bán theo kiểu nguyên tổ thô chắc không khách nào muốn mua phải không nhỉ? Từ những nguyên liệu thô như trên, sẽ được dem làm sạch thành loại yến tinh chế.

Với loại tổ  yến nguyên còn lông, hình dáng đẹp, đẹp từ màu sắc, ít lông, sẽ được làm yến rút lông, xếp vào loại thượng hạng.

Người ta sẽ xử lý yến vụn thành yến tinh chế như thế nào ?

Quá trình làm tổ yến sạch ở đâu cũng như nhau, và bạn cần biết rằng có một dụng cụ là cái khuôn làm yến. Người ta sẽ ngâm mềm các mẩu tổ yến bể vào nước, làm sạch lông, sau đó đắp từng sợi yến vào khuôn, định hình sau đó sấy khô.

Tìm hiểu thêm vê ưu điểm của yến vụn tinh chế

Nếu như tổ yến nào khi khai thác cũng đều tăm tắp, đẹp mê li, và ít lông thì bất cứ người chủ nhà yến nào cũng may mắn nhất thế gian. Vì nếu được như vậy thì bán theo dạng yến thô thượng hạng, được giá hơn.

Nhưng khi khai thác dù khéo léo kiểu gì vẫn phải có tổ bị bể gãy, rồi gãy bể trong quá trình vận chuyển. Và vì yến làm tổ mỗi cặp mỗi khác nên hình thù tổ yến cũng khác nhau, xấu đẹp, to lớn khác nhau. Vậy nên kiểu gì cũng có những mẩu tổ yến bé nhỏ thừa ra.

Và lúc này, yến vụn tinh chế là giả pháp để sử dụng những mẩu vụn bể này. Chính nhờ đó giá yến vụn bể phù hợp với nhiều người hơn.

Yến vụn, yến tinh chế là gì và cách phân biệt như thế nào ? 1
Yến vụn, yến tinh chế là gì và cách phân biệt như thế nào ?

Yến vụn tinh chế chất lượng có được tốt không ?

Yến sào tình chế của công ty yến sào Bình Định được thu hoach từ các nhà yến ven biển miền Trung nơi có nguồn yến chất lượng nhất Việt Nam. Không chỉ thế chung tôi còn tiến hành kiểm định chất lượng định kì hàng năm nhằm đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng luôn  cao nhất. Cam kết bảo đảm bảo quyền lợi về chất lượng cho khách hàng.

Yến vụn và yến rút lông có điểm gì khác nhau ?

Về chất lượng, sự chênh lệch không đáng kể. Vì yến sào nguyên tổ rút lông, hay yến bể đều khai thác cùng nhà yến, nên chất lượng mỗi đợt khai thác là đồng đều. Nhưng cảm nhận khi ăn khác nhau làm cho 2 loại yến trên khác biệt.

Với yến nguyên tổ rút lông, bạn sẽ thấy chưng lên cảm giác nhiều sợi, sợi dài, ăn giòn dai => phù hợp làm quà biếu những người quan trọng. Hoặc nếu bạn dư giả tài chính ăn loại này là thích nhất.

Với yến vụn tinh chế, sợi sẽ ngắn hơn, phù hợp với các gia đình muốn bồi bổ lâu dài, có con nhỏ, sẽ tiết kiệm nhất cho khoản sử dụng yến để chăm sóc sức khỏe

Đừng để cái tên làm bạn phải ái ngại, yến vụn tinh chế của công ty yến sào Bình Định cũng làm từ tổ yến của cùng một nhà yến chúng tôi thu hoạch, chỉ khác là hình thức của nguyên liệu thô đầu vào khác nhau.

Chất lượng yến vụn tinh chế  không hề giảm sút, chưng vẫn nở nhiều ăn thơm ngon, rất phù hợp với mục đích ăn lâu dài để bồi bổ.

Yến sơ chế ( hay còn còn là yến rút lông) là gì ?

Yến sơ chế rút lông là loại yến đã làm sạch lông và có giá trị đắt nhất trên thị trường. Lý do vì khi sơ chế, người ta phải dùng nguyên liệu là những tổ yến đẹp, ít lông để rút (chỉ thấm nước ướt bề mặt để lấy lông yến ra) không làm bể tổ và có thể giữ được 80% hình dạng của tổ yến ban đầu. Hơn nữa, khi làm loại yến này, nhân công phải rất tỉ mỉ và tốn rất nhiều thời gian để chế biến. Cho nên, do chọn nguồn nguyên liệu giá cao và chi phí nhân công cao nên loại yến này chó giá trị đắt hơn những loại yến tinh chế khác.

Yến tinh chế sợi là gì ?

Là loại yến đã làm sạch lông, mua về chỉ cần ngâm, chưng và xơi thôi. Loại Yến này giá thành rẻ hơn yến sơ chế rút lông vì nguyên liệu để làm ra chúng từ những tổ yến thô không đẹp mắt hoặc bể, gãy tổ. Sau đó, nhân công sẽ ngâm yến này cho nở ra rồi nhặt sạch. Ở công đoạn đắp tổ vào khuôn, người ta sẽ dùng những sợi yến dài để đắp phía trên và sợi yến ngắn hơn sẽ đắp phía dưới để nhìn vào tổ yến sẽ đẹp hơn.

Ở mỗi cơ sơ sở chế biến người ta sẽ dùn những lọai khuôn khác nhau nên mẫu tổ yến cũng khác nhau ví dụ, như mẫu hình mo, hình con sò, hình chiếc lá, hình ngón tay, hình vuông, hình tròn….và chắc chắn không giống với tổ yến thô ban đầu.

Yến tinh chế vụn là gì ?

Là loại yến đã làm sạch lông, nhưng do nguyên liệu là những mảnh yến vụn, nát do trong quá trình vận chuyển gây ra. Loại Yến này thường rất rẻ, chuyên dùng để sản xuất nước yến chưng sẵn bán ngoài thị trường. Người ta cũng thể đắp tổ yến vụn này rồi sấy khô với nhiều hình thù khác nhau như hình vuông, tròn, chiếc lá… Các mẹ có con nhỏ nên mua yến này về chưng cho trẻ vì chúng giá rất tiết kiệm, và trẻ thì không thích những sợi yến lộm cộm. Khi chưng yến vụn thì giống như những hủ yến chưng sẵn ngoài thị trường mà chất lượng, hàm lượng yến đảm bảo hơn!

Lưu ý: Giá cả của từng loại yến cũng phụ thuộc những yếu tố sau:

Người bán có dùng muối hay đường để tẩm vào yến không? Nếu tẩm vào thì loại yến đó giá phải rẻ hơn nhiều so với yến lạt, không tẩm bất cứ chất nào hết vì đơn giản tẩm muối đường làm tăng trọng lượng tổ yến. Nên mua yến lạt, vì người mua không thể định lượng được lượng đường muối mà người bán tẩm vào hết!

Giá cả cũng phụ thuộc lượng sợi và vụn đắp tổ. Lượng sợi càng nhiều thì giá càng cao, và ngược lại lượng vụn càng nhiều thì giá càng thấp. Nhưng chú ý kĩ, khi mua yến cần nhìn vào tổ yến xem lượng sợi có nhiều hay không ?

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.